DANH MỤC SẢN PHẨM

Các Loại Bình Nước Nóng Gia Đình Hiện Nay

02-03-2021, 11:52 am 35

Một thiết bị không thể thiếu trong không gian nội thất của các gia đình đó là bình nóng lạnh/máy làm nóng nước. Bởi mùa đông, nhiệt độ nguồn nước sinh hoạt cũng giảm theo chiều thuận. Việc có 1 thiết bị làm ấm nước, cung cấp nước cho các hoạt động thường ngày: tắm, rửa, nấu ăn,.. là đặc biệt cần thiết. Vậy, hiện trên thị trường đang có các loại bình nước nóng gia đình nào? Và nên sử dụng loại nào để phù hợp nhất với điều kiện gia đình?... Hãy cùng Soho tìm hiểu để đưa ra những lựa chọn sáng suốt nhất cho bản thân mình nhé.

Trên thị trường hiện nay gồm có 4 loại: bình nước nóng trực tiếp, bình nước nóng gián tiếp, bình nước nóng năng lượng không khí (bơm nhiệt) và bình nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời. Giá bán các loại bình nước nóng dao động  từ khoảng 2 triệu đồng tới trên dưới 100 triệu đồng tùy công nghệ làm nóng, thể tích bình chứa và thương hiệu sản phẩm. Sau đây là thông tin chi tiết, ưu nhược điểm của các thiết bị để có cái nhìn rõ nhất về các loại thiết bị này.

1. Bình nóng lạnh trực tiếp

Bình nóng lạnh trực tiếp là thiết bị làm nóng nước mà không cần sử dụng bình chứa nước bên trong. Nước lạnh chảy vào bình sẽ được đun nóng bởi thanh đốt chỉ sau vài giây. Thiết bị này hoạt động thông qua một công tắc đóng khi có nước chảy qua và tự ngắt khi không có nước chảy qua.

Bình nóng lạnh trực tiếp cũng sử dụng bộ ổn nhiệt để kiểm soát nhiệt độ của nước. Ngoài ra bình nóng lạnh trực tiếp cũng được trang bị thiết bị chống dòng rò ELCB (Earth leakage circuit breaker) giúp đảm bảo an toàn khi sử dụng và một vài thiết bị khác như đồng hồ hiển thị nhiệt độ...

Ưu điểm bình nóng lạnh trực tiếp

 • Làm nóng nước nhanh chóng và không cần bình chứa nước bên trong. Ngay khi bật thiết bị, nước được làm nóng gần như là ngay lập tức.
 • Được trang bị thêm các thiết bị đảm bảo độ an toàn khi máy hoạt động: Thiết bị chống rò ELCB, cảm biến nhiệt, cảm biến lưu lượng nước
 • Đa dạng mẫu mã, kiểu dáng. Kích thước nhỏ gọn, dễ dàng vận chuyển, lắp đặt ở mọi vị trí.

Nhược điểm thiết bị làm nóng nước trực tiếp

 • Không có nguồn nước nóng dự trữ sẵn khi ngắt điện bởi không có sẵn bình chứa nước bên trong máy
 • Khu vực lắp đặt cần có áp lực nước lớn và nguồn nước chạy đều. Nguồn điện đảm bảo ổn định. Với những khu vực nguồn nước yếu cần phải lắp thêm bơm tăng áp.
 • Bởi làm nóng nhanh, nhiệt độ tối đa có thể đạt là 45-55 độ C nên chúng sẽ không phù hợp với những khu vực có nhiệt độ quá thấp

2. Bình nóng lạnh gián tiếp

Bình nóng lạnh gián tiếp là thiết bị làm nóng nước sử dụng bình chứa nước bên trong với dung tích phổ biến từ 15L tới 100L để đun nước nóng đến nhiệt độ cài đặt sau khoảng từ 5 tới 15 phút. Vì có bình chứa nước nên bình nóng lạnh gián tiếp khá cồng kềnh, lắp đặt phức tạp với hệ thống ống dẫn nước nóng và lạnh riêng.

Theo lời khuyên chung của nhiều cửa hàng, gia đình có 2 người nên chọn mua bình từ 10-15 lít; Bình 20 lít  dùng cho gia đình có 2-3 người; Bình 30 lít dùng cho gia đình có 3-4 người; Bình 45 lít dùng cho gia đình có 4-5 người. Tuy nhiên, thực tế các gia đình không sử dụng bồn tắm thường chọn bình dung tích 15-20 lít vì thời gian chờ nước nóng không quá lâu; vả cũng không có nhà nào chờ thay phiên nhau tắm nên nước nóng không dùng hết sẽ bị mất nhiệt, gây lãng phí điện. Đây cũng là 1 trong các loại bình nước nóng gia đình được sử dụng phổ biến hiện nay.

Ưu điểm của bình nóng lạnh gián tiếp

 • Tích hợp sẵn với bình chứa nước nên luôn có nước nóng dự trữ sẵn khi ngắt máy hay đang dùng mất điện. Có các đường nước cấp xả riêng biệt và được lắp đặt cho nhiều thiết bị khác nhau trong 1 phòng: bồn rửa mặt, vòi sen, bồn tắm,...
 • Phù hợp với mọi môi trường nhiệt: dù là môi trường có nhiệt độ cực thấp
 • Tích hợp thêm các thiết bị an toàn: ELCB, cảm biến nhiệt, cảm biến lưu lượng nước, công tắc đóng ngắt điện khi quá tải
 • Có loại âm tường và gắn tường với các mẫu mã khác nhau, phù hợp với nhu cầu và điều kiện không gian

Nhược điểm của thiết bị làm nóng nước gián tiếp

 • Thời gian lên nhiệt lâu. Phải bật máy trước 10-15 phút mới có thể sử dụng.
 • Phải thêm các thiết bị. dụng cụ bổ trợ cho việc lắp đặt. Thường mất 300.000 đến 1 triệu tùy loại
 • Việc lắp đặt sẽ khó khăn và mất thời gian, chi phí hơn nhiều so với các thiết bị làm nóng trực tiếp.

3. Bình  nước nóng năng lượng mặt trời

Cũng không còn quá xa lại với người dùng hiện nay. Đây là thiết bị tận dụng nguồn nhiệt từ mặt trời để làm nóng nước sử dụng. Một phương pháp được nhiều người quan tâm và sử dụng. Bình nóng lạnh năng lượng mặt trời dùng ống thu nhiệt chân không, tận dụng khả năng hấp thụ cao năng lượng mặt trời của các ống thu nhiệt chân không. Lớp phủ có độ trong suốt cao chuyển bức xạ mặt trời thành nhiệt năng.

Thiết bị này tận dụng đặc điểm nước lạnh có trọng lượng riêng lớn và nước nóng có trọng lượng riêng nhỏ. Nước lạnh tuần hoàn xuống phía dưới trong khi nước nóng tuần hoàn lên phía trên trong các ống chân không. Do quá trình đối lưu nhiệt, nước tại bình bảo ôn sẽ tăng lên, quá trình này diễn ra liên tục cho đến khi nhiệt độ trong bình bằng nhiệt độ của nước tại thiết bị hấp thụ nhiệt.

Ưu điểm của thiết bị làm nóng nước bằng năng lượng mặt trời

 • Tiết kiệm điện năng bởi 100% công suất làm nóng nước được lấy từ năng lượng mặt trời. Hoàn toàn tự nhiên và không mất phí sử dụng.
 • An toàn với người dùng, không gây chập, chảy nổ trong quá trình dùng.

Nhược điểm bình nước nóng năng lượng mặt trời.

 • Nhiệt lên lâu hơn và không đều vì phụ thuộc vào nguồn sáng năng lượng mặt trời. Vào mùa đông cần lượng nước nóng nhiều, năng lượng mặt trời lại yếu, hiệu suất làm nóng nước không cao. Các thiết bị đời cao đã khắc phục được những điểm này nhưng vẫn còn hạn chế về tuổi thọ và hiệu quả sử dụng. Chi phí lắp đặt cũng khá cao.

4. Bình nước nóng năng lượng không khí (bơm nhiệt)

Bình nước nóng năng lượng không khí là thiết bị làm nóng nước bằng cách tận dụng nguồn nhiệt không khí của môi trường xung quanh để làm nóng nước trong bình chứa. Cung cấp 1 nguồn nước nóng lớn cho cả gia đình sử dụng. Đây được xem là thiết bị có nhiều ưu điểm và đáng được đầu tư sử dụng.

Bình nước nóng năng lượng không khí sử dụng máy bơm nhiệt heatpump để di chuyển nhiệt lượng từ trong không khí, hấp thụ và làm nóng nguồn nước bên trong máy. Nguyên lý hoạt động cũng tương tụ như điều hòa nhiệt độ 2 chiều nhưng ngược lại với quy trình làm lạnh. Việc làm nóng nước dựa vào khí gas với môi chát làm lạnh R410A và gas R134A

Hệ thống bình nước nóng bơm nhiệt bao gồm bốn thành phần cơ bản: dàn bay hơi, máy nén, bình ngưng tụ và van tiết lưu. Với sự luân chuyển nhiệt theo một vòng tuần hoàn kín: bay hơi (trích xuất nhiệt từ không khí trong môi trường xung quanh) - nén - ngưng tụ (truyền nhiệt làm nóng nước trong bình bảo ôn) - tiết lưu - bay hơi, nhiệt lượng đã được truyền từ không khí tồn tại trong môi trường xung quanh sang cho nước chứa trong bình bảo ôn và làm nóng nước.

Ưu điểm máy nước nóng năng lượng không khí (Heatpump)

 • Tiết kiệm năng lượng. Máy nước nóng bơm nhiệt công suất trung bình đạt từ 810W tới 930W, mức tiêu thụ điện trung bình 310W và nhiệt độ cao nhất của bơm nhiệt đạt 55 độ C. Máy nước nóng bơm nhiệt có ưu điểm chính là hiệu suất đạt tới 400%. Do đó lượng điện năng tiêu thụ cần thiết để làm nóng cùng một lượng nước chỉ bằng 1/4 khi so với sử dụng bình nóng lạnh dùng điện thông thường.
 • An toàn tuyệt đối. Với dòng máy này, đảm bảo không bị tình trạng: chập, cháy, nổ, bỏng nước,... xảy ra như các loại thiết bị khác. Chúng cũng không tạo ra bất kỳ chất/khí thải nào ra bên ngoài gây ảnh hưởng đến moi trường và sức khỏe con người
 • Đa dạng các dòng máy: Bình nước tính hợp trong máy/ Bình và máy tách rời để lựa chọn lắp đặt. Nhiều công suất và lưu lượng nước khác nhau có thể sử dụng cho cả gia đình 2-10 người. Lắp đặt cho nhiều phòng tắm/ khu vực khác nhau trong nhà.

Nhược điểm máy bơm nhiệt Heatpump

 • Chi phí đầu tư ban đầu cao. Giá trị máy móc, thiết bị để lắp đặt được hệ thống nước nóng trung tâm heatpump khá cao, do đó khá kén người sử dụng. Tuy nhiên, về hiệu quả chi phí lâu dài, đây lại là phương án tối ưu nhất. Vì sử dụng 2-3 năm là đã hoàn lại chi phí như lắp đặt các thiết bị làm nóng nước khác.
 • Hệ thống lắp đặt phức tạp, yêu cầu người có trình độ kỹ thuật và chuyên môn để đảm bảm lắp đặt đúng yêu cầu.

Máy nước nóng bơm nhiệt gia đình là sản phẩm cao cấp nhất đồng thời cũng đắt nhất trên thị trường hiện nay. Sản phẩm này hiện sức mua còn ít do mức giá còn quá cao nếu so với các máy nước nóng sử dụng thanh đốt đang bán trên thị trường. Nếu bạn muốn một máy nước nóng có khả năng cung cấp nước nóng liên tục, an toàn và đáng tin cậy thì máy nước nóng bơm nhiệt là sự lựa chọn tốt.

Trên đây là toàn bộ thông tin về các loại máy nước nóng gia đình hiện nay trên thị trường. Hi vọng những thông tin Soho vừa cung cấp có thể giúp quý khách đưa ra được lựa chọn cũng như quyết định dòng sản phẩm sử dụng cho gia đình. Mọi thắc mắc, cần tư vấn hỗ trợ, vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn của Soho theo số hotline: 0934452678 để được giải đáp nhanh nhất.

Trân trọng!

 

© 2020. Công ty TNHH giải pháp viễn thông công nghệ Soho. GPKDKD: 0102043146 do sở KH & ĐT TP. Hà Nội cấp
Trụ sở chính: Số 4/19 - Cự Lộc - Thượng Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Contact Me on Zalo