DANH MỤC SẢN PHẨM

10 Loại Cây Lọc Không Khí Trong Nhà Nên Trồng

25-08-2021, 5:57 pm 23

Cây trồng trong nhà có thể hoạt động như một máy lọc không khí? Chúng hoàn toàn có thể. Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 1989 của Nasa, thực vật trong một hệ thống khép kín có thể loại bỏ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) trong không khí. Ngoài ra, chúng còn giúp cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng và hoạt động như một máy làm ẩm không khí tự nhiên. Dưới đây là 10 loại cây lọc không khí trong nhà nên trồng được liệt kê trong nghiên cứu của NASA.

1.Cây Lan Ý làm sạch không khí (Spathiphyllum wallisii)

Một trong các loại cây trồng thanh lọc không khí trong nhà được dùng nhiều nhất đó là cây lan ý hay còn được gọi là hoa huệ hòa bình. Loại cây này đứng đầu trong danh sách của NASA về lượng VOC được loại bỏ. Là một loại cây trồng trong nhà, Lan ý được biết đến như một loại thực vật dễ trồng. Chúng cũng là lựa chọn tuyệt vời cho những người mới làm vườn.

Chúng có hoa dài, màu trắng và có thể đạt đến kích thước 1m. Nó thích ánh sáng mặt trời một phần hoặc ở trong bóng râm hơn là để ngoài ánh sáng trực tiếp. Do đó, nếu phát hiện phần lá của nó chuyển sang màu nhợt nhạt hoặc bắt đầu quăn lại thì có nghĩa là nó đang nhận được quá nhiều ánh sáng mặt trời. Là loại bản địa nhiệt đới nến Lan Ý thích độ ẩm cao mặc dù chúng sẽ phát triển trong điều kiện trung bình

Mẹo chăm sóc cây Lan Ý

 • Ánh sáng: Nên trồng trong khu vực có bóng râm hoặc có ánh sáng một phần, không nên để dưới ánh nắng trực tiếp
 • Nước: Không cần tưới nước thường xuyên, khi đất khô thì tưới thêm nước vào, khoảng 1 tuần 1 lần.
 • Đất: Dùng loại đất bầu tơi xốp, giàu chất hữu cơ
 • An toàn với thú cưng: Độc với chó và mèo

2. Cây Nhện lọc không khí trong nhà (Chlorophytum comosum)

Nhắc đến các loại cây lọc không khí trong nhà thì không thể nào bỏ qua được cây Nhện. Ngoài các nghiên cứu của NASA, các nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng, cây nhện có thể loại bỏ được các chất dạng hạt như bụi và tro với tỷ lệ cao hơn so với các bề mặt khác trong nhà. Ví dụ đặt chúng gần lò sưởi, cây nhện sẽ hút các hạt tro bụi xung quanh để giảm thiểu lượng bụi bay lở lửng trong không khí và đọng lại các nơi khác trong nhà.

Cây nhện cũng rất dễ trồng, chịu được ánh sáng yếu và không cần thường xuyên tưới nước. Chúng cũng được nhân giống rất dễ dàng bằng cách cắt bỏ một trong những nhánh mọc ra từ cây chính. Sau đó trồng vào các chậu khác để tự phát triển.

Mẹo trồng và chăm sóc cây nhện

 • Ánh sáng: Ánh sáng mặt trời gián tiếp, sáng sủa.
 • Nước: Tưới nước khi đất bị khô và không cần tưới thường xuyên
 • Đất: Dùng loại đất có khả năng thoát nước tốt
 • An toàn cho thú cưng:  Không độc hại cho chó và mèo.

3. Cây lưỡi hổ (Sansevieria trifasciata)

Một trong những loại cây lọc không khí trong phòng ngủ, phòng khách thường xuất hiện trong các khu vực nhà ở gia đình hoặc văn phòng làm việc đó là cây lưỡi hổ. Một loại cây mọng nước nổi bật có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Tây Phi. Cũng được xem là một trong các loại cây lọc không khí tốt nhất và dễ chăm sóc nhất. Lựa chọn hoàn hảo cho những người ít biết về cách chăm sóc cây cảnh và mới làm vườn. 

Mặc dù thích ánh sáng chói trực tiếp, nhưng chúng cũng có thể chịu được bóng râm hoặc ánh sáng 1 phần và không yêu cầu cao về độ ẩm cụ thể. Lưỡi hổ có thể phát triển mạnh ở bất kỳ vị trí nào trong nhà. Thuộc họ mọng nước nên nó tích trữ nước khá nhiều trong những chiếc lá. Do đó, nó thả bị bỏ mặc còn hơn là được tưới nước quá nhiều.

Cách chăm sóc cây Lưỡi Hổ

 • Ánh sáng: Ánh sáng  trung bình, gián tiếp; chịu được nắng và bóng râm
 • Tưới nước: Không cần tưới nước thường xuyên, khi đất khô ráo thì tưới thêm nước
 • Đất:  Hỗn hợp bầu giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt.
 • An toàn cho thú cưng: Độc đối với chó và mèo.

4. Cây làm sạch không khí: Mồng tơi vàng (Epipremnum aureum)

Mồng tơi vàng là loại cây cảnh lọc không khí loại dây leo. Phát triển mạnh ở hầu hết các không gian trong nhà, kể cả những vị trí không có nhiều ánh sáng tự nhiên. Chúng phát triển rất nhanh chóng, mọc dài chứ không mọc cao với những chiếc lá hình trái tim được xếp trên giá hoặc để rơi tự nhiên. Mồng tơi vàng không thích bị tưới nước quá nhiều, nếu có nhiều nước sẽ dễ gây thối rễ.

Mẹo chăm sóc cây Mồng tơi vàng

 • Ánh sáng: Ánh  sáng gián tiếp, sáng sủa; có thể chịu bóng bán phần hoặc ánh sáng nhân tạo.
 • Nước: Để khô hoàn toàn giữa các lần tưới; tưới nước kỹ nếu lá bị rũ xuống.
 • Đất: Hỗn hợp bầu thông thường thoát nước tốt.
 • An toàn cho thú cưng: Độc đối với chó và mèo.

5. Cây huyết rồng (Dracaena marginata)

Nói về các loại cây trồng trong nhà lọc không khí thì không thể bỏ qua cây Huyết rồng. Có thể chịu được nhiều điều kiện khác nhau, từ khô hạn đến độ ẩm cao. Lựa chọn hoàn hảo đặt trong các phòng tắm hoặc các khu vực có độ ẩm cao. Mặc dù hiện nay có những mẫu cây mini để phù hợp với bất kì vị trí nào trong phòng hoạc bàn làm việc. Nhưng cây huyết rồng khi trưởng thành có thể cao tới 2m. Nhờ khả năng dễ sinh trưởng và phát triển của mình mà nó vẫn có thể tồn tại ngay cả khi chúng bị bỏ quên hay không được chăm sóc thường xuyên.

Dễ sinh trưởng mà không cần chăm sóc, đây là một trong những cây lọc không khí trong nhà đáng để mua nếu như bạn là người không có thời gian quan tâm chăm sóc cây cảnh.

Mẹo chăm sóc cây Huyết rồng

 • Ánh sáng: Ánh sáng gián tiếp từ thấp đến trung bình, không để trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời
 • Nước: Giữ cho đất ẩm nhưng không bị sũng nước.
 • Đất: Giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt.
 • An toàn cho thú cưng: Độc đối với chó và mèo.

6. Cây si (Ficus benjamina)

Si là một loại cây nhỏ, có thể cao đến 2m khi trồng trong nhà. Một trong những cây thanh lọc không khí trong nhà hữu hiệu được nhiều người lựa chọn. Nó là loài bản địa của châu Á và châu Úc. Với những chiếc lá màu xanh tươi sáng như sáp, có xu hướng rũ xuống ngay cả khi chúng hoàn toàn khỏe mạnh. Bên cạnh đó chúng cũng được uốn nắn, để tạo thành các thế khác nhau, đặt làm cảnh rất đẹp. Tuy nhiên, chúng cũng có giá trị khá cao tùy theo mẫu.

Khi trồng si, không nên thường xuyên di chuyển chúng đến các vị trí khác nhau. Việc đụng chạm nhiều vào chúng hoặc di chuyển sẽ dễ dẫn đến rụng lá. Chăm sóc Si rất phức tạp nhưng nếu tìm hiểu kỹ cách chăm sóc và tươi nước, để nơi ánh sáng phù hợp thì chúng sẽ sống rất lâu.

Mẹo chăm sóc Si

 • Ánh sáng: Ánh  sáng gián tiếp, sáng. Chịu đựng một số bóng râm.
 • Nước: Giữ đất ẩm nhẹ với lịch tưới nước phù hợp.
 • Đất: Đất  bầu thoát nước tốt, chất lượng cao.
 • An toàn cho thú cưng: Độc đối với chó và mèo.

7. Cây vạn niên thanh (Aglaonema commutatum)

Vạn niên thanh chắc không còn là cái tên quá xa lạ với người Việt. Hấp dẫn thị giá bỏi những tán là nhiều mà sắc sặc sỡ. Nhiều người đã đặt chúng trong phòng ngủ, phòng khách hay ngay cả trên bàn làm việc chỉ vì chúng đẹp mà không biết rằng đây cũng là một trong các loại cây trồng trong nhà lọc không khí.

Vạn niên thanh còn được gọi là cây phú quý hay vạn lộc. Chịu được ánh sáng yếu và khô hạn nhẹ. Có thể đặt trong các khu vực sử dụng ánh sáng nhân tạo và chỉ cần tưới nước hàng tháng. Tuy nhiên, để phát triển tốt nhất nên đặt chúng dưới ánh sáng mặt trời 1 phần và chăm sóc hàng tuần. Là loại bản địa nhiệt đới nên nó thích độ ẩm cao. Nếu lá chuyển sang màu nâu, thi thoảng hãy phun sương cho chúng

Mẹo chăm sóc Vạn niên thanh

 • Ánh sáng: Ánh sáng gián tiếp, bóng râm một phần; có thể chịu được ánh sáng huỳnh quang.
 • Nước: Thích tưới nước thường xuyên, chịu được khô hạn nhẹ.
 • Đất: Hỗn hợp bầu giàu, màu mỡ với rêu than bùn.
 • An toàn cho thú cưng: Độc đối với chó và mèo.

8. Cây thường xuân (Hedera helix)

Cây thường xuân là một cây thân leo phổ biến, phát triển dễ dàng trong nhiều điều kiện khí hậu khác nhau. Nếu bạn đang muốn trồng cây trong nhà lọc không khí mà không mất nhiều thời gian chăm thì nên chọn loại cây này. Chúng thích điều kiện ẩm ướt, râm mát và thậm chí có thể phát triển mạnh mẽ trong phòng tắm. Có thể trồng cây để bàn hoặc làm cây treo do nó có thể rũ xuống và phát triển theo kiểu dây leo hơn là thân đứng. Cây thường xuân cũng dễ dàng được nhân giống bằng cách cắt cành và trồng sang 1 chậu khác. Dễ dàng nhân giống và trồng khắp nhà. Bởi khả năng phát triển mạnh mẽ, dễ dàng lan ra khắp nơi nên để kìm hãm sự phát triển của chúng không nên trồng ngoài trời hoặc trong các khu đất quá màu mỡ. Nhiều người còn tận dụng sự phát triển của chúng để trồng bên ngoài nhà, cho chúng leo khắp vách tường để làm mát và trang trí.

Mẹo chăm sóc cây thường xuân

 • Ánh sáng: Ánh sáng  gián tiếp đến chủ yếu là bóng râm.
 • Nước: Giữ ẩm cho đất nhưng đảm bảo thoát nước.
 • Đất: Hỗn hợp bầu thường, thoát nước tốt.
 • An toàn cho thú cưng: Độc đối với chó và mèo.

9. Cây trầu bà (Philodendron hederaceum)

Cây trầu bà là một trong những cây lọc không khí vào ban đêm mà ít người biết đến. Một loại thực vật không cần phải chăm sóc nhiều với những chiếc là bóng và có hình trái tim. Có nguồn gốc từ Nam Mỹ, chịu được các điều kiện khô hạn. Nhưng sẽ phát triển mạnh nếu thỉnh thoảng được phun sương để làm sạch lá. Có thể tạo giàn hoặc các cột để chúng leo lên. Dễ sinh trưởng giống như cây thường xuân. 

Lưu ý: Cần tránh xa trẻ nhỏ và vật nuôi vì nó có thể gây ngộ độc nếu ăn phải.

Mẹo chăm sóc cây trồng

 • Ánh sáng: Ánh sáng gián tiếp, không sử dụng là ánh sáng mặt trời trực tiếp.
 • Nước: Tưới nước tốt, nhưng để khô giữa các lần tưới.
 • Đất: Hỗn hợp than bùn-rêu.
 • An toàn cho thú cưng: Độc đối với chó và mèo.

10. Lô hội (Aloe barbadensis)

Lô hội được biết đến nhiều trong việc làm đẹp và chữa bệnh. Tuy nhiên, có một công dụng mà người ta ít biết đến của loài thực vật này đó là giúp lọc không khí trong nhà. 

Là một thành viên của họ mọng nước, lô hội giữ nước trong những tán lá dày của mình và giúp cho cây có khả năng chịu hạn rất tốt. Nó thích đất cát, khô và ánh sáng mặt trời trực tiếp. Bởi vậy, khi trồng trong nhà nên đặt cây ở phía hướng sáng và tốt nhất nên đặt chúng cạnh các bậu cửa sổ, nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên nhất.

Mẹo chăm sóc cây lô hội

 • Ánh sáng: Ánh sáng mặt trời gián tiếp sáng, những nơi có ánh sáng tốt
 • Nước: Ít; để khô giữa các lần tưới.
 • Đất: Hỗn hợp đất cát thoát nước tốt.
 • An toàn cho thú cưng: Độc đối với chó và mèo.

>>> Xem thêm: Cách làm sạch không khí trong nhà

Trên đây là 10 loại cây làm sạch không khí trong ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên, không nên đề cao quá mức ảnh hưởng của thực vật đến việc cải thiện chất lượng nguồn khí. Sẽ phải cần từ 10 đến 1.000 cây trên mỗi m2 mới có thể thấy rõ rệt tác động của chúng đến không khí. Do đó, để thực sự hiệu quả trong việc làm sạch không khí, loại bỏ sự ô nhiễm không khí trong nhà và mang lại sự thông thoáng nên sử dụng các máy móc và tiến bộ của khoa học. Ngày nay, các sản phẩm máy lọc không khí hay máy cấp gió tươi có tích hợp hệ thống lọc không khí đang được sử dụng nhiều trong các gia đình và các khu thương mại. Hiệu quả có thể thấy và kiểm tra ngay lập tức mà hấu hết các nước đều đã được sử dụng phổ biến. Đừng chần chừ gì nữa, hãy nhanh chóng cải thiện nguồn khí ngay hôm nay để có một hơi thở khỏe mạnh.

© 2020. Công ty TNHH giải pháp viễn thông công nghệ Soho. GPKDKD: 0102043146 do sở KH & ĐT TP. Hà Nội cấp
Trụ sở chính: Số 4/19 - Cự Lộc - Thượng Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Contact Me on Zalo