DANH MỤC SẢN PHẨM

Giải Pháp Cấp Gió Tươi Cho Tòa Nhà Văn Phòng

09-06-2021, 3:21 pm 882

Với bất kỳ một công trình xây dựng nào cũng đều phải tính toán lưu lượng gió để đảm bảo sự thông thoáng, mát mẻ cho không gian sinh hoạt của cư dân trong đó. Nó là một trong những yếu tố quyết định đến cảm nhận, sức khỏe, hiệu quả làm việc và nhiều yếu tố khác. Sẽ chẳng ai muốn sống, làm việc và gắn bó lâu dài trong một không gian luôn bí bách, bụi, mùi hôi, ẩm ướt,… Đó là lý do tại sao cần có một giải pháp cấp gió tươi cho tòa nhà văn phòng. Một giải pháp đem lại không gian thông thoáng, sạch sẽ, an toàn, không ẩm ướt-vi khuẩn- nấm mốc- khói bụi.

Cấp gió tươi là gì?

Gió tươi là loại gió được lấy tự tự nhiên. Đây là dòng khí tươi mới, giàu oxi, sạch từ bên ngoài trời

Vậy, cấp gió tươi là gì? Cấp khí tươi là giải pháp mang đến luồng không khí mới, tự nhiên từ bên ngoài vào không gian tĩnh. Loại bỏ sự bí bách, khó chịu, mất cân bằng khí trong nhà. Mang đến một môi trường sống và làm việc tự nhiên, an toàn, thoải mái nhất cho người dùng.

Đây là một trong những loại khí mà đang được nhiều người thích và tìm kiếm các giải pháp để áp dụng cho không gian sống và làm việc của mình cũng như của khách hàng.

Tại sao cần phải cấp gió tươi cho tòa nhà văn phòng

Phần lớn thiết kế của các tòa nhà cao ốc đều theo kiểu kín và không có sự trao đổi khí với bên ngoài. Bởi việc tạo ra các không gian khép kín không chỉ để giảm bớt khí ô nhiễm nặng nề từ bên ngoài bay vào. Mà đây còn là đặc thù của các tòa nhà được thiết kế để cho thuê làm văn phòng để đảm bảo sự riêng tư, tách biệt giữa các phòng ban, công ty.

Bởi không gian kín và sử dụng điều hòa (1 chiều hoặc 2 chiều) nên luồng khí trong phòng sẽ là dòng khí tĩnh, chỉ trao đổi trong phòng và không có sự trao đổi gió với bên ngoài. Cùng với đó, các tòa cao ốc văn phòng cho thuê thường có ít nhất 1 mặt là mặt kính. Do đó, việc sự dụng điều hòa cũng không thể mang đến sự thoải mái cho người dùng. Sẽ luôn có cảm giác bí, khô da, thiếu nước, thiếu khí nếu sử dụng và ở trong phòng một thời gian dài.

Có nhiều người đã hiểu nhầm rằng: Với các tòa nhà văn phòng chỉ cần lắp thêm điều hòa vào là đủ. Với 1 chiếc điều hòa 2 chiều, mùa hè có thể làm mát, mùa đông làm ấm không gian. Không cần thiết phải đưa thêm 1 luồng gió từ bên ngoài vào nữa. Nó sẽ dư thừa và tốn kém, không có tác dụng. Đây là một lỗi suy nghĩ rất sai lầm từ trước tới nay. Bởi điều hòa chỉ trao đổi năng lượng khi hoạt động, luồng không khí sẽ được tuần hoàn tĩnh trong phòng, không có sự trao đổi khí với bên ngoài và được làm mát/ấm thông qua giàn lạnh. Nếu ở trong phòng 1 thời gian dài thì lượng CO2 sẽ ngày càng tăng lên và lượng O2 giảm xuống. Cùng với đó lượng bụi bẩn, vi khuẩn, mùi hôi,.. cũng tăng lên. Hoạt động của điều hòa sẽ làm khô không khí gây khô, rát da,…

Đó là lý do tại sao các tòa cao ốc, tòa nhà văn phòng cần phải lắp đặt hệ thống cấp gió tươi để cải thiện chất lượng nguồn khí trong nhà.

Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống cấp gió tươi

Với mỗi hệ thống thông gió-cấp gió tươi cho các công trình kiến trúc nhà ở, công trình công cộng và công nghiệp đều phải tuân theo tiêu chuẩn đã được nhà nước quy định. Theo tiêu chuẩn cấp gió tươi quốc gia Việt Nam (TCVN) thì lượng khí tối thiểu cần thiết của một người trong 1 giờ là 25m3 (có thể tham khảo thêm ở TCVN 5687:2010)

Các giải pháp cấp khí tươi cho tòa nhà-văn phòng làm việc

Hiện nay, để giải quyết vấn đề về nguồn khí cho các tòa nhà văn phòng, có thể sử dụng 4 biện pháp sau

  • Sử dụng hệ thống thông gió, cấp gió 1 chiều vào trong nhà

Cấp gió tươi 1 chiều hay còn gọi là phương pháp thông gió theo áp suất dương. Tức là chỉ có cấp khí vào mà không có chiều hút khí ra. Bởi chỉ có chiều cấp gió từ bên ngoài vào nên áp suất trong phòng sẽ tăng lên, đến một lượng nhất định sẽ một phần khí trong phòng ra ngoài theo các khe hở để cân bằng lại lượng khí trong phòng.

 

Để cấp gió 1 chiều vào phòng thì chỉ cần sử dụng các dòng quạt hút mùi đồng trục hay máy cấp gió tươi 1 chiều. Có thể lắp đặt âm trần hoặc gắn tường tùy khu vực lắp đặt. Với các khu nhà ở văn phòng thì thường sẽ có sẵn trần thạch cao nên việc lắp đặt âm trần nối ông và chia ra các cửa gió khác nhau là phương án được ưu tiên sử dụng và lắp đặt.

Để đảm bảo chất lượng không khí vào trong nhà, người ta thường tích hợp thêm các bộ lọc khí để loại bỏ bụi, bụi mịn, mùi hôi, khí độc,… trước khi đem vào phòng. Mang đến một bầu không gian sạch-an toàn-hiệu quả.

  • Sử dụng hệ thống hút mùi 1 chiều ra bên ngoài

Ngược với phương pháp cấp gió tươi 1 chiều vào trong. Với phương pháp này, người ta sử dụng các dòng quạt thông gió công nghiệp để đẩy khí từ bên trong ra ngoài. Theo đó, mùi hôi, bụi bẩn, khí CO2,… cũng đi theo ra bên ngoài. Khi đó, sẽ tạo ra một luồng áp suất âm để hút ngược gió từ bên ngoài vào theo các khe hở để cân bằng Oxi trong nhà.

Các trung tâm thương mại, khu vực công cộng, bệnh viện, trường học,… cũng thường sử dụng phương pháp này để cải thiện chất lượng nguồn khí hiện có.

  • Hệ thống cấp gió tươi 2 chiều

Đây là phương pháp kết hợp cả 2 giải pháp trên lại để mang lại hiệu quả tốt nhất về nguồn khí. Song song với quá trình cấp khí tươi vào phòng, 1 đầu sẽ dẫn khí từ trong nhà ra. Không khí trong nhà sẽ luôn ở trong trạng thái tốt nhất, cân bằng nhất. Chúng có thể kiểm soát được chất lượng nguồn khí trong nhà, đem đến một không gian tươi-mát-sạch-an toàn nhất.

Bởi là sự kết hợp giữa 2 phương pháp trao đổi khí trên và đem lại hiệu quả tốt nhất nên chi phí cũng là cao nhất trong 3 phương án.

  • Hệ thống cấp gió tươi thu hồi nhiệt 2 chiều HRV

Vẫn là hệ thống cấp gió tươi 2 chiều. Tuy nhiên, trong phần động cơ được gắn thêm bộ thu hồi nhiệt. Chúng còn được gọi là máy cấp gió tươi cho máy cassette (cấp gió tươi cho điều hòa).

Với bộ thu hồi nhiệt được gắn trong máy. Khi nguồn khí đi vào phòng sẽ đi qua thiết bị này, chúng sẽ làm thay đổi 1 phần nhiệt năng để đưa vào trong. Nguồn khí từ bên trong đi ra ngoài cũng thế. Chúng sẽ lấy lại một phần nhiệt lượng trong đó trước khi bị đẩy ra ngoài. Việc này sẽ làm giảm đáng kể sự hao phí điện năng ra bên ngoài. Hiện nay, các dòng máy cấp gió tươi 2 chiều đều được tích hợp sẵn bộ thu hồi nhiệt. Ngoài ra, có thể cảm biển và tự động điều chỉnh lưu lượng gió cho phù hợp với không gian trong nhà, hiển thị chất lượng nguồn khí bên trong khu vực đó.

Lắp đặt gắn trường, loại đứng, âm trân cục bộ hay âm trần trung tâm đều có thể làm được bởi các model khác nhau phù hợp với tổng diện tích và nhu cầu cấp-hút khí của tòa nhà.

Cách tính lưu lượng gió và chọn thiết bị thông gió-cấp khí tươi

Một câu hỏi được đặt ra là cấp bao nhiêu và cấp như thế nào để hiệu quả và tối ưu nhất với nhu cầu sử dụng của người dùng?

Việc xác định lưu lượng gió tùy thuộc vào diện tích và thể thích của toàn bộ không gian. Với diện tích càng lớn thì lưu lượng gió cần thiết cũng càng lớn. Hiện có rất nhiều nguyên tắc tính lưu lượng gió cần thiết để cấp-hút cho 1 không gian: Theo tiêu chuẩn quốc tế và tiêu chuẩn Việt Nam. Tùy vào điều kiện lắp đặt có thể lựa chọn các tiêu chuẩn khác nhau.

Dưới đây là cách tính lưu lượng gió theo tiêu chuẩn của Việt Nam

  • Đối với phòng điều hòa
Tên phòng Diện tích(m2/người) Lưu lượng không khí cần(m3/h.người)
Phòng ngủ 10 35
Phòng khách 5 35
Hành lang 3 25
Phòng hội thảo 2 30
Hội trường 1 25
Phòng làm việc 12-14 30
Sảnh đón tiếp 1.5 25
Phòng ngủ tập thể 5 25
Phòng tắm - -

Từ bảng trên có thể tính được lưu lượng gió cần thiết và số lượng máy cần mua để lắp đặt cho cả tòa nhà. Ví dụ tổng diện tích của một tòa nhà văn phòng là 1.500m2 thì lưu lượng gió cần thiết của máy sẽ là: 1.500:12x30=3.750 m3/h. Từ đó lựa chọn tổng lưu lượng các máy để có thể đạt được tổng lưu lượng gió trên.

  • Đối với hệ thống thông gió cơ khí
STT Loại công trình Số lần trao đổi không khí
1 Công sở 6
2 Nhà ở, phòng ngủ 2-3
3 Phòng ăn khách sạn, căn tin 10
4 Cửa hàng, siêu thị 6
5 Xí nghiệp, nhà công nghiệp 6
6 Phòng học 8
7 Phòng thí nghiệm 10-12
8 Thư viện 5-6
9 Bệnh viện 6-8
10 Nhà hát, rạp chiếu phim 8
11 Sảnh, hành lang 4
12 Phòng tắm, Phòng WC 10

Đối với hệ thống thông gió cơ khí (hút mùi 1 chiều ra bên ngoài) thì việc xác định lưu lượng gió dựa vào thể tích của phòng. Chỉ cần lần thể tích của phòng nhân với số lần trao đổi không khí là được.

Thiết kế hệ thống cấp gió tươi cho tòa nhà

 

Để thiết kế hệ thống thông gió, cấp gió tươi cần xác định trước:

  • Sử dụng phương pháp cấp-hút gió nào trong 4 loại nêu trên
  • Tổng diện tích cần thi công lắp đặt. Lắp cho những phòng nào, không gian nào
  • Lựa chọn thiết bị thông gió phù hợp

Sau khi xác định được các vấn đề trên thì tiến hàng lên phương án và bản vẽ chi tiết về các cách đi đường ống, đặt các đường cấp-hồi gió. Vị trí lắp đặt mặt gió và đặt máy.

Soho là đơn vị với 12 năm kinh nghiệm trong việc tư vấn, cung cấp là lắp đặt hệ thống thông gió-cấp gió tươi cho các công trình nhà ở dân dụng và các công trình dự án lớn. Các sản phẩm được nhập khẩu chính hãng với đầu đủ giấy tờ chứng nhận nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm. Cùng với đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp, nhiều năm kinh nghiệm. Chúng tôi tự tin đem đến giải pháp tốt nhất với dịch vụ hoàn hảo nhất đến khách hàng. 

Mọi thông tin thắc mắc cần hỗ trợ, quý khách vui lòng liên hệ bộ phận hỗ trợ của Soho theo số hotline: 0934452678 để được hướng dẫn và hỗ trợ nhanh nhất.

© 2020. Công ty TNHH giải pháp viễn thông công nghệ Soho. GPKDKD: 0102043146 do sở KH & ĐT TP. Hà Nội cấp
Trụ sở chính: Số 4/19 - Cự Lộc - Thượng Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Contact Me on Zalo