DANH MỤC SẢN PHẨM

Hệ Thống Khử Trùng Bằng Tia UV và UVC (Tia Cực Tím)

19-02-2021, 5:00 pm 40

Bài viết dành cho những người chưa biết gì về hệ thống khử trùng UV và UVC. Một nghiên cứu và phát triển nhằm làm sạch không khí, chất lượng nguồn nước, bề mặt sản phẩm,... Hiểu đúng hơn về tia UV, UVC và tác dụng của chúng với đời sống của con người.

Khái niệm tia UV và UVC

Tia UV (Ultraviolet) còn được biết đến là tia cực tím hay tia tử ngoại. Một loại sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn bước của ánh sáng trắng và dài hơn bước sóng của tia X. Do vượt qua ngoài bước sóng của màu tím nên chúng vô hình với mắt người. Tuy nhiên, có một vào loại động vật có thể nhìn thấy được tia cực tím: chim, bò sát, côn trùng,...

Với góc nhìn liên quan đến sức khỏe và môi trường, tia tử ngoại được chia làm 3 loại: UVA, UVB và UVC

 • UVA: Loại tia có bước sóng dài nhất trong các tia:  380 - 315 nm. Chúng còn được là sóng dài hay ánh sáng đen
 • UVB. Loại tia có bước sóng trung bình: 315-280nm. Chúng được gọi với cái tên là sóng trung
 • UVC: có bước sóng ngắn hơn 280 nm. Loại tia được gọi là sóng ngắn hay sóng có tính tiệt trùng. 1 loại tia được ứng dụng nhiều nhất để tạo ra các thiết bị thanh lọc không khí, khử trùng nước.

Như vậy, với khả năng vượt trội trong việc tiệt trùng, UVC được giới nghiên cứu quan tâm và phát triển ra các giải pháp khử trùng để bảo vệ sức khỏe con người. Chúng là loại bức xạ có năng lượng cao nhất. Chúng có thể phá vỡ các liên kết hóa học DNA, xuyên qua các màng tế bào của vi khuẩn và virut. Bức xạ UVC được biết đến như 1 biện pháp khử trùng không khí, bề mặt, vật thể và nước. Có khả năng giảm nguy cơ nhiễm trùng ở người, nguồn nước, không khí và thực phẩm.

Tác dụng của tia UV và UVC

Các tia cực tím thường được biết đến với tác hại nhiều hơn. Như chúng gây ra ảnh ảnh hưởng tiêu cực đến mắt, các bệnh về giác mạc. Hay gây tổn hại nhiều về da như ung thư da, gây ức chế hệ thống miễn dịch của cơ thể người. 

Tuy nhiên, chúng cũng có rất nhiều tác dụng với con người bởi các nghiên cứu và phát triển của các nhà khoa học như:

 • Giúp cơ thể người tổng hợp vitamin và khoáng chất. Đặc biệt là vitamin D. Chúng có 3 dạng là D2 và D3. D2 thường được có trng thực vật: nước trái cây, sữa, ngũ cốc, trứng. Và D3 được tổng hợp khi da tiếp xúc với tia cực tím. Như vậy, ngoài việc bổ sung từ thực phẩm, da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vào buổi sáng sớm cũng có tác dụng tốt trong việc tạo ra vitamin D cho cơ thể người.
 • Điều trị các bệnh về da. Đặc biệt là bệnh vảy nến. Việc tiếp xúc với tia tử ngoại sẽ làm chậm sự tăng trưởng và phát triển của các tết bào da, giảm các triệu chứng bệnh.
 • Khử trùng và tiệt trùng. Một ứng dụng hữu ích nhất và được sử dụng rộng rãi nhất để bảo vệ sức khỏe, tinh thần cho con người. Chúng có thể giết chết các vi sinh vật như vi khuẩn, vi rút. UV xuyên qua tế bào của vi sinh vật, phá hủy DNA, ngăn chặn sự sinh sôi và phát triển của chúng.

UVC được ứng dụng nhiều nhất trong việc khử khuẩn. Mọi vi khuẩn và virus được thí nghiệm cho tới nay đều có phản ứng với bức xạ UVC kể cả COVID. Một thí nghiệm đã cho thấy, bức xạ này có thể vô hiệu quá đến 99% virus SARS-CoV-2 trên bề mặt trong 6 giây chiếu xạ. Signify và đại học Boston cũng đã xác thực tính hiệu quả của nguồn ánh sáng UV-C trong việc vô hiệu hóa vi rút gây dịch bệnh COVID-19. Kết quả thử nghiệm cho thấy, vi rút không còn được phát hiện sau vài giây tiếp xúc với UVC. Đây là 1 phát hiện giúp thúc đẩy sự ra đời của các sản phẩm chống lại đại dịch của thế giới.

Hệ thống khử trùng UV và UVC

Trước sự ô nhiễm của không khí và môi trường xung quanh. Các sản phẩm, hệ thống khử trùng bằng UV và UVC lần lượt ra đời. Đáp ứng nhu cầu của phần lớn người dùng để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội. Với 1 mức năng lượng ánh sáng và bước sóng nhất định, các nhà nghiên cứu sẽ ứng dụng vào các sản phẩm khác nhau nhằm mục đích khử khuẩn, khử trùng trong không khí, nguồn nước, các sản phẩm tiêu dùng,... hàng ngày. Các ứng dụng của hệ thống khử trùng UV và UVC là:

 • Làm sạch nguồn nước sinh hoạt, nước thải công nghiệp.
 • Các bộ đèn khử khuẩn
 • Buồng thanh, khử trùng. Đặc biệt là các buồng khử trùng trong phòng thí nghiệm, bệnh viện,...
 • Khử trùng vật dụng, đồ ăn, thực phẩm tiêu dùng
 • Làm sạch không khí. Loại bỏ vi khuẩn, vi rút trong không khí. Mang đến hơi thở an toàn cho người dùng. Áp dụng nhiều cho các sản phẩm lọc không khí, cấp khí tươi vào phòng.

Với ưu điểm có tác dụng vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2. UV và UVC đã được ứng dụng trong các sản phẩm máy cấp khí tươi của Himpel. Một ứng dụng hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của người dùng trong tình trạng chất lượng không khí ngày càng đi xuống và đại dịch Covid đang trở thành mối lo ngại của toàn xã hội.

Để biết thêm các thông tin về sản phẩm thông gió, cấp gió tươi, mang đến nguồn khí sạch, an toàn cho người dùng. Quý khách hàng vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn hỗ trợ của Soho theo số hotline: 0934452678.

© 2020. Công ty TNHH giải pháp viễn thông công nghệ Soho. GPKDKD: 0102043146 do sở KH & ĐT TP. Hà Nội cấp
Trụ sở chính: Số 4/19 - Cự Lộc - Thượng Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Contact Me on Zalo