DANH MỤC SẢN PHẨM

Hệ Thống Làm Mát Nhà Xưởng Hiệu Quả Và Phổ Biến Nhất

04-08-2021, 6:01 pm 29

Các xưởng sản xuất thường có đặc điểm chung là nóng nực, bí bách, nhiều bụi bẩn và khí ô nhiễm. Tình trạng chất lượng nguồn khí càng tệ hơn khi vào mùa hè. Nguyên nhân là do quá trình hoạt động sản xuất góp phần tạo ra bụi bẩn, và nhiệt. Quá nhiều người trong cùng 1 khu vực, việc hít thở cũng là nồng độ CO2 tăng cao và lượng O2 giảm dần,… Chúng không chỉ gây ảnh hưởng đến hiệu quả, năng suất lao động mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Đó là lý do vì sao các hệ thống làm mát nhà xưởng là phần không thể thiếu, góp phần cải thiện chất lượng và hiệu quả nguồn khí cho hoạt động sản xuất và kinh doanh.

Hệ thống làm mát nhà xưởng là gì?

Làm máy nhà xưởng là việc sử dụng các phương pháp tự nhiên hoặc cơ khí để cải thiện chất lượng nguồn khí. Đem đến bầu không khí thông thoáng, mát mẻ một cách tự nhiên, thoải mái nhất cho người lao động.

Tác dụng của hệ thống thông gió làm mát:

 • Giảm nhiệt độ
 • Cân bằng lượng khí trong phòng, giảm sự bí bách, khó thở
 • Giảm tải tình trạng bụi, khí độc hại, khí nóng,.. trong phòng
 • Giảm tải nguy cơ gây các bệnh thường gặp cho người lao động: ngạt khí, bí khí, viêm da, viêm phổi,…..
 • Tăng năng suất lao động. Hiệu quả về kinh tế được cải thiện rõ rệt

Vậy còn lý do gì mà không lắp đặt ngay hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng để cải thiện chất lượng nguồn khí và tang năng suất lao động trong phân xưởng của mình.

Các giải pháp làm mát nhà xưởng phổ biến được các chủ đầu tư lựa chọn hiện nay

1. Làm mát nhà xưởng bằng gió tự nhiên

 • Nguyên lý hoạt động

Đây là phương pháp tận dụng các yếu tố của thiên nhiên 1 cách triệt để để đưa không khí và lấy gió từ bên ngoài vào. Bằng việc tính toán và xác định các vị trí đặt cửa sổ theo hướng có nhiều gió. Khi đó, không khí và gió sẽ được đẩy vào và lưu chuyển một cách tự nhiên mà không cần thêm các thiết bị thông gió hỗ trợ.

 • Ưu điểm:

Chi phí đầu tư ban đầu và vận hành thấp

Mang đến nguồn khí tự nhiên, thoải mái cho khu vực bên trong

 • Nhược điểm

Phụ thuộc hoàn toàn và điều kiện khí hậu tự nhiên. Không kiểm soát được lưu lượng khí trong phòng. Hiệu quả làm mát không cao. Cần phải thiết kế và tính toán tốt các cửa cấp và đẩy gió vì nếu không đặt đúng hướng sẽ không lấy được khí vào và đẩy ra.

Phương pháp này chỉ phù hợp với những nhà xưởng có quy mô nhỏ, ít người và máy móc làm việc. Và đặc biệt điều kiện địa hình xung quanh phải thông thoáng, dễ lấy gió trời.

2. Làm mát bằng hệ thống phun sương

 • Nguyên lý hoạt động làm mát

Dựa vào việc nước có thể tạo thành dạng sương và bay hơi, hiệu quả làm mát tốt. Nhiều chủ xưởng đã lựa chọn phương pháp này để ứng dụng cho khu vực sản xuất của mình.

Hệ thống này gồm bình nước (hồ chứa nước), máy bơm, hệ thống ống dẫn nước, đầu phun sương và các phụ kiện khác đi kèm. Máy bơm nước sẽ lấy nước từ bình chứa và chia ra các đường ống dẫn nước được bố trí sẵn trong phân xưởng. Lúc này, đầu phun sương có nhiệm vụ chuyển nước này dạng xương và đẩy ra ngoài. Nguồn sương này sẽ làm mát và cấp cấp cho khu vực lắp đặt.

 • Ưu điểm:

Hiệu quả làm mát và cấp ẩm tốt

Ngăn chặn bụi, bụi mịn bay lơ lửng trong không gian

Chi phí lắp đặt hệ thống thấp

 • Nhược điểm

Phương pháp này sẽ làm tang độ ẩm đáng kể cho không gian. Tuy nhiên, nếu độ ẩm quá cao sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng của máy móc thiết bị và thực phẩm (nếu có). Chúng có thể tạo nên tình trạng ẩm mốc không gian. Hơi nước nhiều sẽ gây đọng nước trên bề mặt da, kết hợp với mồ hôi trong quá trình vận động sẽ gây khó chịu cho con người.

Phương pháp này phù hợp với các khu vực có trần cao. Vì trần quá thấp, sương phun ra sẽ không bay hơi hết mà đọng lại luôn trên sàn, gây ướt át. Bởi vậy làm mát bằng hệ thống phun sương sẽ phù hợp nhất với các khu vực: xưởng đóng gói thực phẩm, khu chăn nuôi, khu nuôi trồng, gara ô tô,…

3. Làm mát bằng cách phun nước trên mái nhà

 • Nguyên lý hoạt động

Phương pháp này có nguyên lý hoạt động gần giống với việc phun xương. Thay vì thiết kế các đầu phun sương đặt ở các vị trí khác nhau trên trên nhà và tường. Với hệ thống này, các đầu phun nước sẽ được đặt trực tiếp trên mái nhà. Nguồn nước này sẽ làm mát phần mái và chảy tuần hoàn theo hệ thống máng dẫn nước về bình chứa (hoặc ví trị khác). Theo nguyên tắc truyền nhiệt: nhiệt sẽ chuyền từ nơi có nhiệt độ cao sang nơi có nhiệt độ thấp hơn. Do đó, phần mái được làm mát bằng nước nên có nhiệt thấp hơn, khi đó, nhiệt trong nhà cao hơn sẽ được hấp thụ ngược lại. Đồng thời, nhiệt bên ngoài cũng được giảm 1 phần trước khi được cấp vào.

 • Ưu điểm

Tiết kiệm chi phí đầu tư và chi phí vận hành

Tác dụng giảm nhiệt độ ngay lập tức

Lắp đặt và vận hành nhanh chóng.

 • Nhược điểm

Hiệu quả làm mát nhà xưởng không cao

Không có tác dụng làm thông thoáng không gian

Không hạn chế được lượng bụi, khói và khí thải từ nhà máy, khu sản xuất

Phương pháp này sẽ phù hợp với những xưởng sản xuất, khu công nghiệp có quy mô nhỏ

4. Làm mát bằng hệ thống quạt thông gió

 • Nguyên lý hoạt động

Không gian trong nhà xưởng được làm mát và trở nên thông thoáng hơn khi sử dụng các sản phẩm quạt thông gió để hỗ trợ quá trình cấp-hút khí từ trong phòng ra ngoài. Thông thường các nhà xưởng sẽ sử dụng việc hút khí ra ngoài nhiều hơn bằng việc lắp đặt các quạt thông gió công nghiệp. Theo đó mùi hôi, khí nóng bụi bẩn,.. sẽ được quạt đẩy ra bên ngoài. Đồng thời nhờ sự chênh lệch áp suất giữa môi trường bên trong và bên ngoài, một lượng khí sẽ được cấp vào theo các khe hở. Như vậy không khí trong phòng luôn được thông thoáng, sạch sẽ.

Để hỗ trợ cấp khí và làm mát, một số nhà xưởng có lắp đặt thêm hệ thống các quạt cấp khí vào. Hoạt động song song với quạt hút mùi. Khi đó, hiệu quả nguồn khí sẽ đạt tốt nhất.

 • Ưu điểm

Lưu thông không khí nhanh chóng, hút mùi hút ẩm một cách hiệu quả

Đem lại bầu không khí trong lành, thông thoáng cho quá trình hoạt động sản xuất. Từ đó nâng cao năng suất và hiệu quả lao động.

Chi phí lắp đặt và vận hành không cao. Qua trình lắp đặt và sửa chữa diễn ra một cách nhanh chóng và dễ dàng

 • Nhược điểm

Hiệu quả làm mát không cao. Cần kết hợp với các thiết bi làm mát nhà xưởng khác

5. Làm mát bằng điều hòa

 • Nguyên lý

Làm mát bằng hệ thống điều hòa không khí được xem là giải pháp hiệu quả nhất trong việc làm mát so với các phương pháp trên. Một hệ thống điều hòa công nghiệp được lắp đặt và chia ra các cửa cấp khí khác nhau khắp các khu vực. Các cửa gió được lắp đặt trực tiếp lên trần nhà để xả khí mát đến khu vực cần cấp.

Khi điều hòa hoạt động, luồng không khí sẽ được làm mát một cách nhanh chóng bởi khí gas và môi chất làm lạnh. Sau đó chia đều đến các khu vực đã được để ống chờ. Cấp một luồng khí mát cho toàn bộ không gian.

 • Ưu điểm

Hiệu quả làm mát vượt trội. Không khí được giảm nhiệt một cách nhanh chóng đến mức nhiệt cần thiết

Điều chỉnh nhiệt dễ dàng qua bảng điều khiển. Dễ dàng kiểm soát nhiệt độ

Mang đến bầu không khí mát mẻ, dễ chịu cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

 • Nhược điểm

Phương pháp này chỉ được sử dụng trong không gian kín. Chúng lấy không khí và làm mát tuần hoàn trong phòng. Do đó, không có sự trao đổi khí bên bên ngoài. Do đó, về cơ bản, nếu sau một thời gian dài ở trong phòng điều hòa sẽ cảm thấy khó thở, đau đầu

Cùng với đó, hiệu quả hút ẩm cao nên nó thường gây khô dát da nếu ở trong đó lâu. Để cải thiện điều này, với các xưởng có nhiều nhân công, họ thường lắp đặt thêm các máy phun xương để cân bằng độ ẩm trong phòng.

Không kiểm soát được nhiệt độ trong từng khu vực cụ thể. Vì đây là phương pháp làm mát trung tâm nên việc điều chỉnh nhiệt độ và làm mát là cho cả khu cụ thể đã được setup trước đó.

Chi phí lắp đặt tốn kém.

Phương pháp này phù hợp với các nhà xưởng có quy mô vừa phải.

6. Làm mát bằng quạt điều hòa công nghiệp

 • Nguyên lý

Quạt điều hòa công nghiệp hay còn được gọi là quạt hơi nước công nghiệp. Chúng hết hợp cả 2 phương pháp làm mát: bằng điều hòa và bằng hơi nước để đem lại giải pháp hiệu quả nhất cho nguồn khí trong phòng.

Không khí trước khi cấp vào sẽ đi qua giàn làm mát để giảm nhiệt độ, lọc bỏ một số loại bụi bẩn và công trùng. Cùng với đó, một lượng lớn nước sẽ được các van chia nước cấp đến từng tấm giảm nhiệt này. Chúng sẽ khuếch tán thành dạng sương và được hòa cùng với nguồn khí. Nguồn khí được cấp ẩm này cũng sẽ góp phần giảm nhiệt không khí một phần. Sau đó sẽ được thổi thẳng đến không gian lắp đặt.

 • Ưu điểm

Tiết kiệm chi phí lắp đăt và vận hành hơn so với việc sử dụng điều hòa.

Hiệu quả làm mát tối ưu, cấp nguồn khí lớn cho các khu vực sản xuất rộng

Kết hợp cấp nguồn khí mới vào trong phòng. Đồng thời theo nguyên lý chênh lệch áp suất sẽ đẩy khí nóng và lượng khí chứa nhiều bụi, khí CO2 ra ngoài.

Cấp ẩm hiệu quả. Giảm tình trạng khô rát do độ ẩm quá thấp.

 • Nhược điểm:

Bởi cấp ẩm cho không gian nên nếu các khu vực nào cần sự khô ráo thì không nên sử dụng phương pháp  này

7. Làm mát bằng Quạt trần công nghiệp

Nguyên lý hoạt động giống các quạt trần làm mát thông thường, Thổi gió làm mát cho những không gian lớn. Đặc điểm của các dòng quạt này là có kích thước rất lớn, độ dài cánh lớn. Cấp gió cưỡng bức cho khu vực có diện tích rộng đến hàng trăm hoặc hàng nghìn m2.

Khác với các dòng quạt gió khác: thổi không khí theo phương thẳng đến hướng quạt. Các dòng quạt trần công nghiệp HVLS sẽ cấp gió đa chiều, len lỏi đến mọi không gian, ngóc ngách trong nhà xưởng/ kho

 • Ưu điểm

Cấp khí, làm mát cho những khu vực có diện tích lớn

Cấp gió đến mọi ngóc ngách trong không gian

Tiết kiệm điện năng và chi phí lắp đặt cũng như vận hành

Hiệu quả thông gió, làm mát tuyệt vời

Sử dụng được cho cả những không gian mở

Không phải bảo trì, bảo dưỡng trong suốt quá trình sử dụng

 • Nhược điểm

Hiệu quả đối với những không gian có diện tích lớn, không phù hợp những khu vực có diện tích dưới 200m2

Để đạt hiệu quả tối ưu nhất, cần kết hợp với hệ thống thông gió cho một số khu vực để hỗ trợ lưu thông khí nóng và bụi bẩn ra ngoài

Trần nhà phải cao mới có thể lắp đặt được (tổi thiểu là 4m)

8. Hệ thống làm nhà nhà xưởng bằng tấm cooling pad

Tấm làm mát không khí cooling pad và một trong những phương pháp đang được nhiều xưởng sản xuất tin tưởng và lựa chọn để lắp đặt làm mát. Hệ thống làm mát bằng tấm cooling pad khá đơn giản. Chỉ cần lắp đặt gắn tường các cửa cấp gió. Không khí khi được cấp vào sẽ đi qua tấm làm mát này. Chúng sẽ được giảm nhiệt và lọc bỏ 1 phần bụi bẩn, khí ô nhiễm trước khi đưa vào sử dụng.

 

Để đạt hiệu quả về làm mát và thông gió, thông thường các xưởng sẽ lắp đặt kết hợp với quạt hút mùi. Hỗ trợ hút mùi và bụi, khí nóng từ trong phòng ra ngoài. Đồng thời tăng cường lượng gió từ bên ngoài và phòng

 • Ưu điểm

Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến ở khắp các quốc gia. Chúng ngoài việc tiết kiệm điện năng, chi phí đầu tư và vận hành còn mang đến hiệu quả nguồn khí cực tốt. Không khí sẽ được lọc qua và làm mát trước khi đưa vào sử dụng

 • Nhược điểm

Chúng không thể làm mát tới mọi ngóc ngách trong không gian. Tuy nhiên, đây là hệ thống làm mát nhà xưởng

Mỗi một hệ thống làm mát nhà xưởng sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau, phù hợp với từng yêu cầu và điều kiện không gian. Do đó, để được tư vấn về phương án phù hợp, quý khách hàng vui lòng liên hệ Soho theo hotline: 0934.452.678 để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.

 

© 2020. Công ty TNHH giải pháp viễn thông công nghệ Soho. GPKDKD: 0102043146 do sở KH & ĐT TP. Hà Nội cấp
Trụ sở chính: Số 4/19 - Cự Lộc - Thượng Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Contact Me on Zalo