DANH MỤC SẢN PHẨM

Hệ Thống Thông Gió Nhà Xưởng Hiệu Quả Và Hợp Lý

20-07-2021, 4:01 pm 41

Không gian nhà xưởng luôn bí bách, nóng nực, nhiều bụi bẩn. Chúng không chỉ do tác động của điều kiện không khí bên ngoài mà còn do máy móc thiết bị trong quá trình sản xuất và nhiệt do hoạt động của con người tạo ra. Chất lượng nguồn khí kém sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Từ đó, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của nhà máy. Đó là lý do vì sao cần phải lắp đặt hệ thống thông gió nhà xưởng. Giải pháp cải tạo chất lượng nguồn khí, đem lại không gian thông thoáng, sạch sẽ, an toàn cho người dùng.

THÔNG GIÓ NHÀ XƯỞNG LÀ GÌ?

Thông gió là việc thay đổi luồng không khí bên trong nhà để cải thiện chất lượng nguồn khí, giảm thiểu sự bí bách, ngột ngạt và thiếu khí trong một không gian. Mang đến môi trường sống và làm việc thông thoáng, sạch sẽ, an toàn và hiệu quả.

Thông gió nhà xưởng là việc điều hướng luồng không khí bên trong nhà xưởng. Hỗ trợ loại bỏ bụi, khí ô nhiễm, CO2,.. ra bên ngoài. Đồng thời mang đến nguồn khí trong lành vào nhờ sự chênh lệch áp suất giữa các không gian.

TÁC DỤNG CỦA HỆ THỐNG THÔNG GIÓ LÀM MÁT NHÀ XƯỞNG

 • Mang đến không gian thông thoáng, sạch và an toàn cho người dùng. Nhờ vào sự lưu thông không khí bên trong xưởng và môi trường bên ngoài. Nồng độ bụi, khí ô nhiễm, khí nóng, khí CO, CO2 trong phòng được pha loãng. Cùng với sự chênh lệch áp suất giữa 2 môi trường, luồng khí tươi cũng được cấp vào. Mang đến không gian làm việc thông thoáng, sạch sẽ, an toàn cho người lao động.
 • Loại bỏ tình trạng ẩm ướt không khí trong phòng gây hư hỏng các máy móc, thiết bị sản xuất
 • Cải thiện môi trường làm việc, do đó, giảm thiểu nguy cơ gây bệnh về đường hô hấp cho người lao động. Tăng hiệu quả làm việc, năng suất lao động tăng. Từ đó, tăng doanh thu cho xưởng
 • Khắc phục một số sự cố đặc biệt: rò rỉ hóa chất, hút khí từ trong phòng ra ngoài, hút khói bụi khi xảy ra cháy, chập điện,…

Nguyên tắc cơ bản bố trí hệ thống thông gió nhà xưởng

Khi thiết kế hệ thống thông gió cơ khí cần phải tuân theo các tiêu chuẩn nhất định về hệ thống thông gió. Có thể theo tiêu chuẩn quốc gia hoặc tiêu chuẩn quốc tế để lên phương án.

Với mỗi một không gian, khu vực sản xuất, các phòng chức năng khác nhau sẽ có cách tính lưu lượng gió và tiêu chuẩn thông gió nhà xưởng khác nhau. Các phòng hoạt động độc lập nên lắp đặt riêng biệt.

Có thể lắp đặt bên trong, bên ngoài, gắn tường, trên mái nhà,… tùy điều kiện không gian nơi đặt máy và đảm bảo được an toàn khi sử dụng. Bố trí các cửa cấp-hút khí đều nhau giữa các khu vực. Tính toán lưu lượng gió đủ để sử dụng

>>>Xem thêm: Giải pháp cấp gió tươi cho tòa nhà văn phòng

CÁC LOẠI HỆ THỐNG THÔNG GIÓ NHÀ XƯỞNG

Hiện nay có 3 kiểu lắp đặt hệ thống thông gió cho nhà xưởng

Thông gió tự nhiên.

Thông gió tự nhiên là việc tính toán dựa vào các yếu tố tự nhiên để lưu thông không khí trong nhà. Bằng việc bố trí các cửa lấy gió ở các vị trí tính trước để có thể tận dụng nguồn khí của thiên nhiên giúp việc tuần hoàn khí diễn ra một cách hiệu quả nhất.

Với cách thông gió này, sẽ tiết kiệm được tiền thiết bị cũng như điện năng. Tuy nhiên lại phù thuộc nhiều vào yếu tố thiên nhiên. Không chủ động trong việc cấp-hút khí trong nhà.

Thông gió kiểu thổi

Cơ chế của loại này là lắp đặt hệ thống quạt hút gió nhà xưởng để lấy không khí từ bên ngoài đưa vào trong. Theo đó, dựa vào sự chênh lệch áp suất giữa bên trong và bên ngoài, nguồn khí bao gồm bụi bẩn, khí nóng,… cũng sẽ theo các khe gió đẩy ra bên ngoài

Các xưởng sản xuất sử dụng theo phương pháp này sẽ có hiệu quả cấp khí cực tốt. Một lượng lớn không khí sẽ tràn vào phòng, loại bỏ tình trạng thiếu hút khí và sự thừa nhiệt độ, độ ẩm.

Tuy nhiên, nếu sử dụng cách này sẽ tạo ra luồng khí dương trong phòng rất lớn. Do đó, chúng sẽ tràn ra tất cả các hướng trong không gian. Sẽ có những khu vực không cần thiết phải cấp gió nhưng vẫn được cấp, gây lãng phí và không hiệu quả.

Thông gió kiểu hút

Ngược với thông gió kiểu thổi. Thông gió kiểu hút sẽ hút khí từ trong phòng đưa ra bên ngoài nhờ hệ thống thông gió công nghiệp. Đồng thời, dựa vào sự chênh lệch áp suất giữa 2 không gian để đẩy khí từ bên ngoài vào theo các kẽ hở để tạo sự cân bằng khí trong nhà.

Về mặt hiệu quả chất lượng nguồn khí, đây là phương pháp đem đến hiệu quả rõ rệt hơn rất nhiều so với thông gió kiểu thổi. Các khu vực cần hút mùi tập trung sẽ được nhanh chóng làm thông thoáng, sạch sẽ. Hút mùi tập trung hơn.

Bởi hiệu quả hút mùi cao, nên lượng khí âm trong phòng lớn. Để cân bằng lại nguồn khí thì gió sẽ tràn vào theo các khe hở tràn vào phòng một cách tự do. Không thể kiểm soát được lưu lượng cũng như hướng gió của dòng khí này.

Thông gió hài hòa

Để đem đến hiệu quả tốt nhất, người ta thường kết hợp 1 phương pháp trên lại với nhau. Sử dụng 1 đầu cấp khí, 1 đầu hút khí để mang đến nguồn khí ổn định, an toàn và hiệu quả nhất. Theo đó, có thể chủ động hút khí ô nhiễm ở những nơi cần thiết và cấp gió tươi vào một cách chủ động.

Bởi hiệu quả cao và cần kết hợp cả 2 phương pháp trên nên chi phí lắp đặt của phương pháp này cũng cao hơn nhiêu.

Thông gió sự cố

Thông gió sự cố là hệ thống thông gió công nghiệp để giải quyết các vấn đề về chất lượng không khí khi bị ảnh hưởng bởi hóa chất độc hại hay cháy nổ tòa nhà. Chúng sẽ tự động thải khí độc, khói, hơi nóng,… ra bên ngoài để đảm bảo an toàn cho người lao động. Chúng chỉ hoạt động khi có sự cố sảy ra.

PHƯƠNG PHÁP THIẾT KẾ HỆ THỐNG THÔNG GIÓ CHO NHÀ XƯỞNG HIỆU QUẢ, TIẾT KIỆM CHI PHÍ

Thông gió tự nhiên

Dựa vào sự đơi lưu không khí, sẽ thiết kế các vị trí đặt cửa gió khác nhau để cấp-hút khí luân phiên một cách hợp lý. Bởi không khí khi bị nóng sẽ giãn nở, nhẹ hơn và bay lên trên. Không khí lạnh, nhẹ sẽ nằm phía dưới. Tận dụng nguyên lý này, người ta sẽ thiết kế các cửa gió để lấy gió vào và đẩy khí nóng ra ngoài.

Ưu điểm:

 • Với phương pháp này sẽ mang đến nhiều ưu điểm về mặt chi phí.
 • Môi trường làm việc sẽ thông thoáng, mát mẻ một cách tự nhiên.
 • Tiết kiệm được chi phí đầu tư ban đầu cũng như chi phí duy trì vận hành hệ thống. Tiết kiệm điện năng và kiểm soát năng lượng tốt ưu.

Nhược điểm:

 • Phụ thuộc vào điều kiện của tự nhiên, dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết
 • Không chủ động kiểm soát được lưu lượng gió và khả năng cấp hút theo nhu cầu sử dụng từng thời điểm

Thông gió công nghiệp

 • Hệ thống thông gió không sử dụng kênh dẫn gió

Thay vì việc thiết kế các cửa lấy gió tự nhiên, với phương pháp này các cửa gió sẽ được lắp đặt thêm các quạt cấp-hút khí để đẩy gió và và lấy khí ra. Theo đó, bụi bẩn, hơi nóng, khí độc,… sẽ được hút ra ngoài. Đồng thời 1 lượng gió tươi từ bên ngoài cũng sẽ được cấp ngay vào để cân bằng luồng khí.

Cách xác định lưu lượng gió cần thiết để cấp hút cho nhà xưởng

Để xác định được lưu lượng cần thiết, có thể áp dụng công thức sau đây

Tg = X * T (m3/h)

+ Tg: Lưu lượng gió cần thiết

+ X: Số lần thay đổi không khí

+ T: Thể tích xưởng

Thông thường với các xưởng sản xuất, số lần thay đổi không khí sẽ nằm trong khoảng 40-60 lần/h

Với 1 xưởng có chiều dài 50m, chiều rộng 25m và chiều cao 7m thì lưu lượng gió cần thiết phải cấp là:

Tg= 50*25*7*40=350.000m3/h

Dựa vào lưu lượng gió cần thiết này sẽ xác định được số lượng quạt nhất định để đạt được lưu lượng gió ít nhất phải đạt được 350.000m3/h

 • Hệ thống thông gió sử dụng kênh dẫn gió

Với hệ thống thông gió sử dụng kênh dẫn khí, luồng gió đi vào sẽ được đi qua màng lọc và hập thụ khí. Màng lọc này sẽ có nhiệm vụ lọc qua không khí trước khí đẩy vào trong xưởng sản xuất. Theo đó, nhiệt độ cũng được giảm đi 1 cách đáng kể. Các màng lọc này được bố trí đều giữa các khu vực và không gian khác nhau để đảm bảo cấp khí đều cho mọi khu vực.

Song song với nguồn khí cấp vào, một motor quạt cũng được thiết kế để lấy không khí từ trong phòng ra ngoài. Theo đó, bụi bẩn, khí độc khí nóng tạo ra trong quá trình sản xuất,.. cũng được đẩy ra. Mang đến không gian làm việc sạch, thoáng, an toàn và hiệu quả.

 • Hệ thống thông gió kết hợp làm mát nhà xưởng

Đây là phương pháp được dự đoán là sẽ trở thành xu hướng lắp đặt quạt thông gió nhà xưởng trong tương lai. Và hiện nay, chúng cũng là giải pháp được sử dụng rộng rãi nhất. Chúng gồm các quạt hút gió để lấy khí vào, truyền qua các tâm cooling pad để làm mát và cấp gió đến các khu vực cần thiết theo chỉ định.

Với phương pháp này sẽ tiết kiệm điện năng rất nhiều và giảm thiểu chi phí đầu tư để hoàn thiện hệ thống thông gió làm mát rất nhiều. Chúng không yêu cầu các xưởng phải kín, lắp đặt linh động và làm lạnh cục bộ tại những vị trí cần thiết.

Trên đây là toàn bộ thông tin về hệ thông thông gió nhà xưởng. Hi vọng, qua bài viết này sẽ giúp quý khách có được cái nhìn tổng quan để quyết định lựa chọn phương pháp thông gió làm mát nhà xưởng một cách tối ưu nhất. Để được tư vấn và lên phương án chi tiết cho xưởng sản xuất của mình, quý khách hàng vui lòng liên hệ bộ phận hỗ trợ của Soho theo số hotline: 0934452678 để được tư vấn và giải đáp nhanh nhất.

© 2020. Công ty TNHH giải pháp viễn thông công nghệ Soho. GPKDKD: 0102043146 do sở KH & ĐT TP. Hà Nội cấp
Trụ sở chính: Số 4/19 - Cự Lộc - Thượng Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Contact Me on Zalo